Quy Trình Thi Công Sơn Đường Chạy Sân Vận Động Tiêu Chuẩn

Báo giá thi công sơn sân chơi trẻ em

Thi công sơn đường chạy sân vận động mang lại rất nhiều ưu điểm. Vừa có được chất lượng đường chạy tốt, vừa tiết kiệm được diện tích của sân vận động. Tuy nhiên, để có được một đường chạy hoàn hảo, đúng kỹ thuật thì cần có quy trình thi công sơn đường chạy sân vận động tiêu chuẩn. Cạnh đó là một đội ngũ thi công chất lượng cũng như không thể thiếu một dòng sơn chính hãng, đáp ứng được các yêu cầu của đường chạy.

Đường Chạy Điền Kinh (Đường Pitch) Là Gì?

Đường pitch là nơi thi đấu của môn điền kinh, là công trình dùng với mục đích phục vụ, học tập, huấn luyện, hoặc thi đấu các môn thể dục thể thao liên qua đến điền kinh.

Đường pitch chạy điền kinh được phân thành hai loại chính:

 • Đường pitch điền kinh dùng riêng cho từng môn gồm: các sân phục vụ riêng cho các môn điền kinh, các môn bóng và các môn rèn luyện khác.
 • Đường pitch chạy điền kinh kết hợp nhiều môn gồm có: sân dùng cho tập luyện, đường pitch chạy điền kinh cơ bản, sân vận động.
Đường Chạy Điền Kinh (Đường Pitch)
Đường Chạy Điền Kinh (Đường Pitch)

Phương Pháp Thi Công Bề Mặt Đường Chạy Điền Kinh

Hiện nay, để đảm bảo vể tính đồng bộ và chất lượng của bề mặt đường chạy điền kinh, liên đoàn điền kinh quốc tế ( viết tắt: IAAF) đã quy chuẩn cách thức thi công và vật liệu sử dụng trong thi công để đảm bảo chất lượng tốt nhất bề mặt đường chạy. Hiện nay, ở Việt Nam có 4 phương pháp phù hợp đối với khí hậu khắc nghiệt ở nước ta và được sử dụng phổ. Cũng như tùy vào kinh phí mà chủ đầu tư có thể bỏ ra.

1. Phương pháp cán phủ bề mặt đường chạy (Spray Coat System)

Loại đường chạy này được phủ một lớp dài khoảng 10mm hỗn hợp gồm có: SBR và PU lớp đế. Phun phủ lớp keo hỗn hợp PU đa thành phần, hạt và bột cao su EPDM tạo độ dày của bề mặt tăng lên khoảng 3mm. Phương pháp này có chi phí thấp và thường được sử dụng trong những lĩnh vực như: trường học, khu vui chơi giải trí và lĩnh vực đào tạo khác.

2. Phương pháp cán phủ bề mặt (Sandwich)

Đây là loại đường chạy được phủ 10mm hỗn hợp SBR và PU lớp đế giống với Spray Coat System. Cán phủ 1 lớp hỗn hợp đa thành phần và bột EPDM để ổn định kết cấu của lớp đế SBR, PU và lăn một lớp chống thấm khắp bề mặt. Tiếp đó phun phủ hỗn hợp keo PU đa thành phần, hạt EPDM tạo độ dày cho đường chạy thêm khoảng 3mm. Phương pháp này được đánh giá cao cấp với mức giá trung bình đã được IAAF cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn có thể dùng để tổ chức các giải thi đấu điền kinh chuyên nghiệp với quy mô quốc tế.

Phương pháp cán phủ bề mặt (Sandwich)
Phương pháp cán phủ bề mặt (Sandwich)

3. Phương pháp trải bề mặt truyền thống (Traditional)

Traditional là hệ thống có độ đàn hồi của đường chạy cao đáp ứng được những yêu cầu của những cuộc thi quốc tế và dô IAAF tổ chức.

Lớp nền bề mặt bê tông được trải một lớp keo PU để chống thấm, tiếp theo là trải hỗn hợp keo PU đa thành phần, cao su SBR và EPDM, được đổ tại chỗ với độ dày 10mm. Tiếp theo, phun phủ hỗn hợp keo PU đa thành phần và EPDM phủ lên bề mặt khoảng 3-5mm tùy vào chủ đầu tư yêu cầu, sau cùng là phun phủ chất chống lão hóa để bảo vệ bề mặt sân một cách tuyệt đối.

Phương pháp này thường được đưa vào thi công trong các sân thể thao tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Chi phí thi công theo phương pháp này cao hơn so với hai phương pháp trước.

Phương pháp trải bề mặt truyền thống (Traditional)
Phương pháp trải bề mặt truyền thống (Traditional)

4. Phương pháp hệ thống tấm dán đúc sẵn (Prefabricated)

Phương pháp này sử dụng những đường chạy được đúc sẵn dưới dạng tấm trong nhà máy, điều kiện kỹ thuật được đảm bảo tuyệt đối hơn trong quá trình sản xuất hơn so với việc thi công đổ đường chạy tại chỗ. Loại đường chạy này có tính an toàn cao hơn, giảm đi khả năng chất thương cho các vận động viên, phục hồi năng lượng cao và đặc biệt là khả năng chống mài mòn rất tốt. Tuy nhiên đường chạy Prefabricated ít sử dụng ở Việt Nam, do thời tiết nóng cao và độ ẩm cao dẫn đến hiện tượng co ngót, tạo ra trên đường chạy các vết nứt ở vị trí ghép nối giữa các tấm thảm đúc sẵn, dẫn đến làm hỏng lớp keo chống thấm tạo hiện tượng bong tróc bề mặt sân chạy.

Phương pháp hệ thống tấm dán đúc sẵn (Prefabricated)
Phương pháp hệ thống tấm dán đúc sẵn (Prefabricated)

Quy Trình Hướng Dẫn Thi Công Sơn Đường Chạy Sân Vận Động

1. Chuẩn bị trước thi công

Trước hết, cần phải làm vệ sinh sạch bề mặt bê tông hoặc nhựa đường trước khi tiến hành thi công.

Chọn màu sơn sử dụng cho đường chạy, tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư. Bạn có thể chọn màu theo bảng màu có sẵn.

Kiểm tra các thông số kỹ thật của mặt đường để xác minh đường chạy nhựa đường, bê tông đã đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn chưa.

Thông báo cho nhân viên kỹ thuật về các điều kiện chưa đạt kỹ thuật, sẽ ảnh hưởng xấu đến ứng dụng hoặc sử dụng sau này của sân để có hướng khắc phục tốt nhất tránh ảnh hưởng về sau.

Không nên tiến hành xử lý bề mặt, tiến hành thi công khi bề mặt đường chạy chưa đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật.

2. Chuẩn Bị Bề Mặt

Sau khi đã khắc phục và kiểm tra kỹ các thông sô kỹ thuật. Ta tiến hành xử lý bề mặt nền của đường chạy.

Đảm bảo các bề mặt đồng đều, liền kề và cảnh quan xung quanh không tiệp với màu sơn sử dụng cho bề mặt đường chạy nhựa đường.

Những bước chuẩn bị tiếp theo cần phải thực hiện đúng kỹ thuật:

 • Loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn, mảnh vụn, dầu mỡ, thảm thực vật bám trên bề mặt của đường chạy, những thứ này có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng hệ thống sơn bề mặt đường chạy nhựa đường sau này. Có thể sử dùng máy bắn nước áp lực cao để rửa bề mặt.
 • Khắc phục những khuyết tật như: vết nứt, vết lõm,… của bề mặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi tiến hành thi công những lớp sơn cho bề mặt.
 • Đảm bảo bề mặt phải sạch hoàn toàn và tường đối bằng phẳng đồng bộ thì mới tiến hành thi công.

3. Quy trình thi công

Sau khi công đoạn chuẩn bị và xử lý bề mặt đã xong ta tiến hành thi công các lớp sơn cho bề mặt.

Lăn một lớp sơn chống thấm chuyên dụng dành riêng cho sân thể thao để tạo khả năng chống thấm tốt cho đường chạy.

Thi công 1 đến 2 lớp sơn lót cho đường chạy, đây là lớp trung gian giữa mặt đường nhựa và những lớp sơn còn lại của đường chạy.

Tiến hành gạt liên tiếp 2 lớp đệm đen giảm chấn lên bề mặt để tạo độ đàn hồi cho sân (có thể cho thêm cát mịn và nước vào hỗn hợp theo tỉ lệ nhà sản xuất cho phép).

Sau khi sơn đệm đen khô lại, tiến hành thi công lớp sơn phủ màu thứ nhất loại dành riêng cho đườn pitch. Gạt từ 2 – 3 lớp sơn phủ màu tùy theo độ dày của đường chạy mà chủ đâu tư yêu cầu.

Xác định các vị trí và đánh dấu bằng cách dán băng keo cố định đường line của đường chạy. Cần xác định vị trí một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất theo bảng vẽ quy định của môn thi đấu ( Những đường line có chiều rộng đường line vào khoảng 4 – 5 cm).

Sử dụng máy phun sơn kẻ vạch chuyên dụng để sơn kẻ vạch cho đường Pitch, đường kẻ vạch thường được sử dụng hai màu màu trắng hoặc vàng .Quá trình này cần thi công thật tỉ mỉ và cẩn thận để tránh lang sơn ra ngoài mặt sân. Sau khi sơn khô loại bỏ đi lớp băng keo.

Quy Trình Hướng Dẫn Thi Công Sơn Đường Chạy Sân Vận Động
Quy Trình Hướng Dẫn Thi Công Sơn Đường Chạy Sân Vận Động

Kích Thước Sân Điền Kinh

Kích thước của sân điền kinh khá lớn và cần chính xác tuyệt đối từng cm vì vậy đòi hỏi phải độ chính xác, tỉ mĩ. Theo đường pitch tiêu chuẩn do IAAF quy định: bán kính của đường line công là 36,50 mét, chiều dài của vòng trong là 400m, gồm có 2 đường thẳng và 2 góc. Tổng cộng đường chạy có 8 rãnh.

1. Kích thước và tiêu chuẩn của đường chạy tiêu chuẩn

       Theo tiêu chuẩn của IAAF, chiều dài đường chạy tiêu chuẩn là 400 mét, bán kính của đường cong của đường chạy là 36 mét. Đường cong có công thức tính theo bán kính: 2πr = 2 * 3.14 * 36 = 226 mét, sau đó chiều dài của mỗi đường thẳng là: (400 mét – 226 mét) / 2 đường = 87 m.

       Theo độ dài của những rãnh thẳng, chu vi của mỗi rãnh như sau:

 • Rãnh thứ nhất 87 × 2 + 2 × 3.14 × (36 + 1.2 × 0) = 400 m.
 • Rãnh thứ hai 87 × 2 + 3. × 3.14 × (36 + 1.2 × 1) ≈ 408 m.
 • Rãnh thứ ba 87 × 2 + 2 × 3.14 × (36 + 1,2 × 2) = 415 m.
 • Rãnh thứ tư 87 × 2 + 2 × 3,14 × (36 + 1,2 × 3) ≈ 423 m.  
 • Rãnh thứ năm 87 × 2 + 2 × 3,14 × (36 + 1,2 × 4) = 430 m.  
 • Rãnh thứ sáu 87 × 2+ 2 × 3.14 × (36 + 1.2 × 5) ≈ 438 m 
 • Rãnh thứ bảy 87 × 2+ 2 × 3.14 × (36 + 1.2 × 6) ≈ 445 m.  
 • Rãnh thứ tám 87 × 2 + 2 × 3,14 × (36 + 1,2 × 7) ≈ 453 m.

2. Chiều rộng của đường đua

       Đường chày của tám làn rộng từ 9,76m đến 10,00m và mỗi làn rộng từ 1,22m đến 1,25m (bao gồm cả làn bên phải).

3. Đường kẻ chỉ dẫn màu trắng

       Tất cả các cạnh và làn có cùng chiều rộng và chiều rộng đường từ 4 đến 5 cm.

4. Thông số kỹ thuật khu vực khác

       Vùng an toàn ở hai bên đường băng tối thiểu là 1m, vùng bắt đầu tối thiểu phải là 3 m và điểm cuối của nước rút tối thiểu là 17m sau vùng đệm.


Đơn Vị Thi Công Sơn Đường Chạy Sân Vận Động Chuyên Nghiệp

Chúng tôi là đơn vị chuyên thi công các loại sân thể thao. Với một đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn cao, đội ngũ thi công có nhiều năm trong nghề. Vương Quốc Sơn làm việc với phương châm lấy uy tín doanh nghiệp và lợi ích của khách hàng lên làm đầu. Bạn có thể liên hệ và xem thêm thông tin tại đây.


Thông Tin Liên Hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO
Địa chỉ: 606/76/4, Quốc lộ 13, p.Hiệp Bình Phước, q.Thủ Đức, tp.HCM.
Điện thoại: 028 626 757 76.
Fax: 028 626 757 28.
Di động: 0903 11 22 26.
0903 61 22 26.
Email: sm@vuongquocson.vn.

Chat Facebook