Quy Trình Hướng Dẫn Thi Công Sơn Sân Tennis Tiêu Chuẩn 6 Lớp

Quy Trình Hướng Dẫn Thi Công Sơn Sân Tennis Tiêu Chuẩn 6 Lớp

Thi công sân tennis là nhu cầu đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Quy trình thi công sơn sân tennis tiêu chuẩn 6 lớp sẽ mang đến mặt sân tennis hoàn hảo.

Chúng tôi có một số chia sẻ về các tiêu chuẩn, quy trình thi công cũng cách thi công các hệ thông khác của một sân tennis tiêu chuẩn.

Kích Thước Thi Công Sân Tennis Đạt Chuẩn Quốc Tế

Kích thước tiêu chuẩn của sân tennis do liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) quy định. Một sân đấu trên bề mặt phẳng, có hình chữ nhật, với diện tích 195,63m2. Với chiều dài và chiều rộng của sân lần lượt là: 78ft (23.77m), 27ft (8.23m) đối với thi đấu đơn. Còn đôi thì chiều dài vẫn giữ nguyên 78ft (23.77m), chiều là 36ft (10.97m).

Sân được chia làm hai phần bằng lưới căn ngang giữa sân theo chiều rộng và song song với hai đường biên ngang cuối sân. Chiều cao của lưới được quy định là cao 914 (mm) ở giữa lưới, chiều dài của lưới nằm giữa hai cột lưới là 1.07 (m). Kích thước của các đường biên quy định về luật thi đấu là vậy. Còn kích thước tổng của phần bao quanh sân thi đấu thì còn tùy vào giải đấu và mục đích sử dụng sẽ khác nhau.

Ví dụ một số kích thước chuẩn như:

 • Kích thước tổng mặt sân tennis của các giải Grand Slam, Davip Cup, Fed Cup được quy định với diện tích 20.12m x 40.23m.
 • Sân tennis dành cho các giải thi đấu do Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) quy định với diện tích là 18.29m x 36.57m.
 • Còn đối với kích thước sân của các câu lạc bộ tennis nghiệp dư có diện tích là 17.07m x 34.77m.
 • Kích thước sân tennis chuẩn xây dựng cho sân tennis hộ gia đình, hoặc không có diện tích xây dựng lớn thì có thể thi công với diện tích hẹp là 16.46m x 33.53m.
Kích Thước Tiêu Chuẩn Của Sân Tennis
Kích Thước Tiêu Chuẩn Của Sân Tennis

Loại Mặt Sân Và Vai Trò Các Lớp Sơn Trong Thi Công Sân Tennis

Loại Mặt Sân Để Thi Công Sân Tennis

Dựa vào chất liệu thi công sân tennis người ta chia sân tennis thành các loại như: Sân cứng, sân đất nện, sân cỏ, sân thảm… Là những loại sân phổ biến nhất được thi công hiện nay:

 • Sân cứng thích hợp cho những trận đấu thiên về lối chơi tấn công. Mặt sân được cấu tạo bởi bê tông hoặc bê tông asphalt (nhựa đường). Trên mặt sân được gạt nhiều lớp cao su tổng hợp hoặc bằng nhựa acrylic. Loại sân này rất phổ biến ở Việt Nam, do dễ thi công và phù hợp với điều kiện nắng mưa quanh năm của nước ta. Đây chính là loại sân được áp dụng quy trình thi công sơn sân tennis tiêu chuẩn 6 lớp sơn.
 • Sân đất nện là loại sân phổ biến thứ hai, được ưa chuộng cho những nơi có thời tiết ít mưa. Sân được thi công từ vật liệu đó là gạch nghiền nát. Quả bóng chơi ở mặt sân này thường có tốc độ bay thấp. Bề mặt sân đất nện có độ ma sát rất tốt, nhưng vì mặt sân đất nện rất dễ thấm nước khi có trời mưa.
 • Sân cỏ: Quả banh khi thi đấu ở loại sân này bay với tốc độ cao, khó đoán. Do mặt sân lấy đi nhiều năng lượng khi quả bóng tiếp xúc nên quả bóng trượt đi nhanh, độ nảy bóng thấp. Thế nên những trận đấu trên mặt sân này thì thường diễn ra rất nhanh. Vận động viên thi đấu ở mặt sân này thường phải di chuyển nhiều và nhanh, nên các vận động viên dễ bị hao mòn về thể lực.

Vai Trò Của Các Lớp Sơn Trong Thi Công Sân Tennis

Và quy trình thi công sơn sân tennis được áp dụng cho bề mặt sân cứng. Quy trình thi công sơn sân tennis trên bề mặt sân cứng gồm có 6 lớp. Tương ứng với 3 dòng sơn và vai trò khác nhau. Các vai trò của các lớp sơn như sau:

 • Lớp sơn chống thấm: Lớp sơn co giãn lên toàn bộ mặt sân thể thao khi được thi công. Với vai trò nhằm làm tăng độ bám dính cho các lớp sơn sau và bề mặt. Ngoài ra. Còn vai trò không thể thiếu là chống thấm từ bên dưới lên tránh làm hủy hoại màng sơn.
 • Sơn lớp đệm đen với độ bóng cao kết hợp với độ bền tuyệt đối. Giúp bảo vệ bề mặt bên dưới cùng lớp phủ chống chịu các điều kiện thời tiết và khí hậu. Đặc biệt là giúp tạo độ nảy cả banh trên bề mặt được thi công sơn sân thể thao.
 • Lớp sơn phủ với độ bền màu cao và độ đàn hồi tốt, đem lại màng sơn mềm dẻo và chống rong rêu tốt. Phủ các màu hoàn thiện tạo độ thẩm mỹ cho bề mặt sân được thi công. Cũng góp phần lớn trong xây dựng lối chơi đúng theo luật thi công dựa trên ranh giới các màu và các vạch kẻ.

Quy Trình Thi Công Sơn Sân Tennis Tiêu Chuẩn 6 Lớp

Trước khi tiến hành thi công sơn cho mặt sân tennis được 6 lớp sơn đạt tiêu chuẩn về chất lượng thì ta cần chuẩn bị và thi công lớp nền sân chắc chắn, đạt chất lượng tốt.

Bước 1: Thi Công Nền Hạ Sân Tennis

Lu nền hạ:

 • Dọn dẹp vệ sinh, dọn sạch cỏ, thực vật, lớp than bùn,…
 • San lấp nền và dùng xe lu tầm 10 đến 12 tấn lu đạt K = 0,9 đến 0,95%, có độ dốc 0.3 – 0,5%. Chỉ nên san lấp độ dày tầm 20cm và lu từng lớp chứ không nên lu quá dày.

Định vị sân: Tiến hành xác định hướng sân, định vị những vị trí sân, vị trí hệ thống thoát nước thuận tiện,…

Thi công hạ tầng: thi công móng cho trụ đèn, trụ hàng rào của sân, thi công hệ thống thoát nước cho sân.

Rải đá 0x4 và đá mạt và tiến hành lu nén chặt cho mặt nền.

Thi Công Nền Hạ
Thi Công Nền Hạ

Bước 2: Thi Công Nền Sân Tennis Tiêu Chuẩn

Mặt nền của sân có thể cấu tạo bằng nhựa đường (bê tông asphalt) hoặc bằng bê tông. Nhưng mỗi loại thì phải có một yêu cầu kỹ thuật riêng.

* Đối với bề mặt nhựa đường:

 • Bề mặt bê tông asphalt khi khô lại thì bề mặt phải phẳng. Đảm bảo độ nghiêng theo tiêu chuẩn (0.8 – 1%) để đảm bảo độ dốc giúp cho sân khả năng thoát nước tốt. Nhưng không ảnh hưởng việc thi đấu trên sân.
 • Bề mặt nền phải chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt.
 • Bề mặt nhựa đường phải được xe lu nén cứng chắc. Nền nhựa asphalt phải để sau 14 ngày để kiểm tra kỹ thuật mới có thể thi công sơn.

* Đối với bề mặt bê tông:

 • Bề mặt bê tông khi khô lại vẫn phải đảm bảo bằng phẳng, độ nghiêng theo tiêu chuẩn (0.8 – 1%). Tương tự như độ nghiêng của bề mặt nhựa đường.
 • Mặt sân bê tông cần sau 25 ngày mới có thể kiểm tra kỹ thuật và tiến hành thi công tiếp. Mặt sân phải đảm bảo chịu được tác động cơ học cao.

Bước 3: Xử Lý Bề Mặt Nền Sân Trước Khi Thi Công

Để tránh gặp những rủi ro, khó khăn khi thi công thì cần xử lý mặt sàn trước khi thi công. Tạo độ bằng phẳng cho bề mặt để hiệu quả đạt được hiệu quả thi công tối ưu. Đặc biệt với các bề mặt sàn được xây dựng bằng chất liệu khác nhau thì có những bước xử lý khác nhau:

* Đối với bề mặt nền nhựa đường:

 • Thường thì trên bề mặt có nhiều lổ hổng, các khuyết điểm lồi lõm, cả các vết rạn nứt. Ta cần xử lý hết những vấn đề đó, phải che lấp lại bằng nhũ tương với hỗn hợp cát cùng xi măng.
 • Nếu để trên bề mặt có lổ hổng li ti nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như chất lượng của những lớp sơn. Vì thế cần xử lý hết để tránh các lớp sơn bị phồng rộp, bong tróc sau thời gian hay trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

* Đối với bề mặt nền bê tông: Trên bề mặt có những chỗ đọng nước ta cần sử dụng hỗn hợp chống thấm Sika Latex TH kết hợp với cát mịn và nước sạch, gạt hỗn hợp một lớp để làm phẳng bề mặt.

Lưu ý: Giai đoạn xử lý bề mặt rất quan trọng nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, tuổi thọ và độ bền của sân tennis, cần phải được làm một cách cẩn thận và triệt để. Đối với những bề mặt gồ ghề có thể sử dụng sản phẩm Flexipave Filler để làm phẳng lại bề mặt (nếu cần).

Vệ Sinh Mặt Nền Trước Khi Thi Công Sơn Sân Tennis
Vệ Sinh Mặt Nền Trước Khi Thi Công Sơn Sân Tennis

Bước 4: Tiến Hành Thi Công Sơn Sân Tennis 6 Lớp Tiêu Chuẩn

Lớp 1: Lăn lớp lót chống thấm đầu tiên cho mặt nền sân tennis. Nhằm để tạo độ liên kết cho các lớp sơn sau trên bề mặt.

Thi Công Lớp Chống Thấm Thứ Nhất
Thi Công Lớp Chống Thấm Thứ Nhất

Lớp 2: Tiếp tục lăn lớp lót chống thấm thứ 2 cho mặt nền sân tennis.

Thi Công Lớp Chống Thấm Thứ 2
Thi Công Lớp Chống Thấm Thứ 2

Lớp 3: Sau khoảng 15 phút kể từ khi lăn sơn lót, tiến hành gạt một lớp đệm đen trong hệ sơn cùng với sơn lót. Có thể pha thêm 10 – 15% nước vào lớp đệm đen. Và tùy vào độ ẩm và nhiệt độ môi trường thi công để pha với tỷ lệ thích hợp. (Lưu ý: Không gạt sơn trong điều kiện nắng nóng sẽ làm chất lớp đệm và độ ẩm bề mặt cao sẽ làm lớp đệm khó khô).

Thi Công Lớp Đệm Đen Giảm Chấn Cho Sân
Thi Công Lớp Đệm Đen Giảm Chấn Cho Sân

Lớp 4: Sau khi lớp đệm thứ nhất khô, ta tiến hành gạt lớp đệm đen thứ 2 tương tự như trên.

Lớp 5: Tiếp đến ta gạt lớp sơn phủ màu hoàn thiện thứ nhất (chứa khoảng 20 – 30% cát) sau khi lớp đệm đen đã khô.

Thi Công Lớp Sơn Phủ Cho Sân Tennis
Thi Công Lớp Sơn Phủ Cho Sân Tennis

Lớp 6: Gạt lớp sơn phủ màu hoàn thiện thứ hai (chứa khoảng 20 – 30% cát).

 • Cuối cùng, ta dùng sản phẩm Flexipave Line Paint để lăn hai lớp đường line theo đúng kích thước chuẩn của một sân Tennis được dán băng keo giấy cố định sẵn.
 • Đợi sơn khô ta lớp lưới cho sân là có thể bàn giao.
Thi Công Sơn Kẻ Vạch Sân Tennis
Thi Công Sơn Kẻ Vạch Sân Tennis

Những Lưu Ý Trong Thi Công Sơn Sân Tennis

 • Đây là quy trình chuẩn thi công với điều kiện thời tiết thuận lợi. Để có thể đạt hiệu quả tối đa quý khách nên tìm hiểu kĩ về quy trình thi công và điệu kiện.
 • Những dòng sơn được dùng trong thi công sân thể thao thường có cách thức thi công riêng biệt. Đa số sẽ được thi công bằng cây gạt sơn chuyên dụng. Đòi hỏi nhiều kĩ năng chuyên biệt để đạt được hiệu quả về chất lượng và thẩm mỹ.

Xem thêm về quá trình thi công sân tennis.

Một Số Hệ Thống Cần Thi Công Cho Sân Tennis

Hệ Thống Lưới Cho Sân Tennis

Hệ thống lưới khi thi công sân tennis được căn theo chiều ngang của sân. Lưới được căn theo phương song song và cạch đều với 2 đường biên ngang của sân. Cần lưu ý độ dài chuẩn của lưới khi thi công hệ thông lưới cho sân. Chiều cao của lưới chuẩn là 914mm đối với phần ở giữa. Và chiều cao lưới là 1.07m ở phía 2 cột lưới.

Hệ Thống Lưới Cho Sân Tennis
Hệ Thống Lưới Cho Sân Tennis

Hệ Thống Cột Lưới Cho Sân Tennis

Cột lưới của sân tennis là cột có hình trụ tròn hoặc trụ vuông. Đối với cột lưới hình trụ tròn, đường kính trung bình của trụ là 15cm. Còn đối với cột hình trụ vuông, độ dài trung bình của cạnh cũng là 15cm. Khi thi công cột lưới thì cần chú ý đến chiều cao quy định của cột. Chiều cao  tính từ mép trên của lưới là 2.5cm thì đạt lý tưởng. Khoảng cách từ tâm của cột lưới đến mép ngoài của đường biên dọc là 0.914cm.

Hàng Rào Bao Quanh Sân Tennis

Thì hệ thống hàng rào bao quanh sân cũng khá quan trọng, tránh bóng bay ra ngoài ảnh hưởng đến các người chơi khác, đảm bảo an toàn cho người đang chơi trong sân. Hệ thống hàng rào được xây dựng bởi hệ thống ống sắt khép kín, hàn các mối lại với nhau làm khung sườn. Sử dụng loại lưới B40 tráng kém chống rỉ có bọc nhựa để hàn với khung sắt có sẵn. Chiều cao của hàng rào tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư. Một số độ cao của hàng rào được lựa chọn nhiều như: 3.6m, 4.2m hay 5.4m…

Hệ Thống Đèn Chiếu Sáng Cho Sân Tennis

Hệ thống đèn chiếu sáng của sân tennis sử dụng loại đền dành riêng cho loại sân thể thao. Loại đèn dùng cho sân tennis cung cấp đủ ánh sáng cho sân và còn bảo vệ mặt cho vận động viên, giúp quan sát đường đi của bóng tốt hơn, hạn chế tối đa tình trạng gây chói, lóa mắt ảnh hưởng đến quá trình thi đấu. Một hệ thống đèn sân tennis tiêu chuẩn cần từ 8 đến 10 bóng đèn.

Những Điều Cần Nắm Khi Thi Công Sân Sơn Tennis Tiêu Chuẩn 6 Lớp

Tiêu Chuẩn Về Phương Hướng Xây Dựng Của Sân

Thường thì đối với sân tennis, hướng để thi công lý tưởng nhất là hướng hướng Bắc – Nam. Mục đích của việc chọn hướng thi công này là tránh tác động của ánh nắng mặt trời làm chói mắt, ảnh hưởng rất nhiều đến người chơi.

Tiếu Chuẩn Về Độ Dốc Của Bề Mặt Sân Tennis

Độ dốc của mặt sân tennis theo tiêu chuẩn của USA quy định thì giao động trong khoảng từ 0.83% cho đến 1%. Đó cũng là độ dốc đạt tiêu chuẩn của Liên Đoàn Quần Vợt Thế Giới (ITF) đưa ra. Bề mặt sân cần có độ dốc để giúp cho quá trình thoát nước nhanh chống nhưng không ảnh hưởng đến kết quả thi đấu.

Tiêu Chuẩn Về Độ Phẳng Của Mặt Sân Tennis

Độ phẳng của sân rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của sân. Vì thế mà cần xử lý các vị trí động vũng thật kỹ. Cách để kiểm tra độ phẳng mặt sân, là đổ đầy nước lên mặt sân. Đợi trong khoảng 30 phút xong thì kiểm tra lại mặt nền. Nếu có những vị trí động vũng cao khoảng 2mm thì cần phải xử lý động vũng tạo một bề mặt bằng phẳng trước khi thi công.

Vương Quốc Sơn – Đơn Vị Chuyên Thi Công Sơn Sân Tennis Tiêu Chuẩn 6 Lớp

Là đơn vị chuyên nhận thi công các công trình về sân thể thao. Chúng tôi sẽ là lựa chọn không làm quý khách thất vọng về hiệu quả thi công đem lại. Với kinh nghiệm nhiều năm trong thi công sân tennis lớn nhỏ. Cùng với đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp và am hiểu. Chúng tôi sẽ có những phương án thi công phù hợp cho công trình của quý khách.

Ngoài thi công cho loại hình sân tennis thì chúng tôi còn thi công các loại sân liên quan. Các loại sân bóng chuyền, sân cầu lông, sân vận động, … Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu về thi công sơn sân tiêu chuẩn để được hỗ trợ nhanh nhất.

Vương Quốc Sơn - Đơn Vị Thi Công Thi Công Sơn Sân Tennis Tiêu Chuẩn
Vương Quốc Sơn – Đơn Vị Thi Công Thi Công Sơn Sân Tennis Tiêu Chuẩn

Thông Tin Liên Hệ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO
Địa chỉ: 606/76/4 Quốc lộ 13, khu phố 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hướng dẫn chỉ đường: https://g.page/vuongquocson?share.
Điện thoại: 028 626 757 76.
Fax: 028 626 757 28.
Di động: 0903 11 22 26 – 0903 61 22 26 – 0903 17 22 26 – 0903 08 52 66
Email: [email protected].

 

Chat Facebook