Thi Công Sơn Dẻo Nhiệt 

Quy Trình Thi Công Sơn Phản Quang

Cách vạch sơn kẻ đường giao thông đó chính là thi công sơn dẻo nhiệt. Một loại sơn đặc biệt, bám cực tốt trên bề mặt asphalt ( nhựa đường).

Là một dòng sơn cao cấp với nhiều tính năng đặc biệt phù hợp cho thi công kẻ vạch đường giao thông. Nên thi công sơn dẻo nhiệt là một giải pháp được sử dụng rộng rãi trong kẻ vạch đường.

Chúng tôi là Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Chí Hào với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công sơn giao thông. Chúng tôi có một vài chia sẻ về những vấn liên quan đến thi công sơn dẻo nhiệt.

Trước tiên, ta tìm hiểu về cấu tạo của sơn dẻo nhiệt như thế nào?

Cấu Trúc Của Sơn Dẻo Nhiệt

Sơn dẻo nhiệt là dòng sơn chất lượng được sử dụng cho nhiều công trình giao thông và những yêu cầu khác nhau tuy theo khách hàng. Có thể kẻ vạch đường giao thông, kẻ vạch gờ giảm tốc nhà xe, kẻ vạch khu đô thị,…

Sơn dẻo nhiệt là loại sơn có gốc dầu với thành phần có chứa các hạt bi phản quang. Loại sơn này có độ bên cực kỳ cao trong điều kiện không được tốt. Nhanh khô cũng như là chịu được mọi thời tiết và các tải trọng nặng. Hơn thế dòng sơn này còn phù hợp cho rất nhiều ứng dụng mà các dòn sơn khác không thể mang đến được.

Dòng sơn này khá đa dạng đều có đầy đủ những loại sơn mà khách hàng yêu cầu vể giao thông. Không những thế, còn đa dạng về màu sắc mà công trình giao thông thường sử dụng như: trắng, đỏ ,vàng ,đen. Dòng sơn này cũng được ứng dụng rất nhiều như là :

 • Kẻ vạch đường giao thông.
 • Sơn phản quang chân cầu, cọc giao thông khi quan sát vào buổi tối.
 • Dùng cho biến báo giao thông.
 • Thi công giải phân cách giao thông.
 • Sơn tầng hầm, bãi giữ xe những nơi có ánh sáng yếu.
Sơn Dẻo Nhiệt Giao Thông
Sơn Dẻo Nhiệt Giao Thông

Vì là dòng sơn đặc biệt về thuộc tính nên bên cạch đó ta còn cần có đội ngũ thi công có trình độ chuyên môn cao để tạo ra các công trình hoàn hảo.

Ứng Dụng Thi Công Sơn Nhiệt Dẻo

Sơn nhiệt dẻo là loại vật liệu giao thông cao cấp dùng để kẻ vạch đường trên các bề mặt như: Đường nhựa asphalt, bề mặt bê tông,…

Thi công sơn nhiệt dẻo dùng để sơn kẻ vạch đường cho các tuyến đường nhựa như:

 • Kẻ vach bề mặt Asphalt.
 • Kẻ vạch bề mặt bê tông.
 • Sơn kẻ vạch cho các tầng hầm, bãi đỗ xe, nhà xe.
 • Sơn kẻ vạch nhà xưởng, nhà kho, các nhà máy, xí nghiệp,…

Chuẩn Bị Dụng Cụ Khi Thi Công Sơn Dẻo Nhiệt 

Bộ máy thi công sơn đường bao gồm:

 • Xe thi công sơn.
 • Nồi nấu chảy sơn sơ cấp.        
 • Máy đánh mặt đường.
 • Ôtô tải chở nồi nấu sơ cấp, vật tư và nhiên liệu máy móc.
 • Thiết bị bảo vệ và đảm bảo an toàn khi thi công (Biển báo, chóp nón, rào chắn, cờ đỏ, …).
Xe Thi Công Sơn Dẻo Nhiệt
Xe Thi Công Sơn Dẻo Nhiệt

Đặc biệt chú ý:

Làm nóng nồi nấu sơn sơ cấp, nồi bảo ôn của máy thi công, đế sơn của máy thi công.

Kiểm tra máy móc, thiết bị thật an toàn mới cho triển khai. Làm vệ sinh sạch sẽ, hạn chế mức thấp nhất sơn cũ còn xót lại trong nồi nấu sơn.

Xử Lý Bê Mặt Trước Khi Thi Công

 • Đặt biển báo và đèn tín hiệu hai đầu đoạn đường thi công để đảm bảo an toàn.
 • Cự ly xe sơn đi được căng dây sẵn. Xem kỹ bản vẽ để đánh dấu lên mặt đường dấu (+) để sơn đúng với bản vẽ. Đối với những đoạn đường thẳng thì đánh dấu (+) cách  nhau từ 25 đến 30m, những đoạn đường cong thì các dấu (+) cách nhau từ 10 đến 15m, tiếp đó dùng một sợi dây dài khoảng 200m trùng với những dấu (+) đã đánh dấu trước. Để khi thi công thì kim chỉ hướng của máy sơn xe theo dây làm chuẩn.
 • Ở địa điểm thi công, bề mặt bê tông hoặc asphalt (nhựa đường) cần làm sạch bề mặt bằng máy đánh mặt đường, chổi quét hoặc bằng bàn chải sắt. Loại bỏ hoàn toàn những tạp chất như: bụi bẩn, dầu mỡ và các hợp phần đóng rắn ra khỏi mặt đường trước khi thi công. Không dược để bề mặt có cát, bùn hoặc các vật thể lạ khi thi công vì sẽ làm suy giảm về độ kết dính, làm sơn bong tróc, thậm trí hư sơn.
 • Nhiệt độ của mặt đường dưới 10oC thì không thể thi công. Lúc đó thì cần sấy khô mặt đường trên 10oC thì mới thi công được.
 • Nếu thi công với bề mặt đường là bêtông, asphalt cũ hay đã bị mài bóng thì cần thi công một lớp sơn lót lên bề mặt để đảm bảo sơn được bám với mặt đường một cách tốt nhất.

Quy Trình Thi Công Sơn Dẻo Nhiệt 

Bước 1. Thi công lớp sơn lót:

Thi công sơn lót để tạo điều kiện kết dính giữi lớp sơn dẻo nhiệt và mặt đường hoàn hảo nhất.

Bước thi công này cần dùng con lăn để lăn lớp sơn lót lên bề mặt, kích lớp sơn lót xuống mặt đường có kích thước bằng vạch kẻ hoặc lớn hơn kích thước của vạch kẻ. Lớp sơn sẽ khô sau 10 -15 phút. Sau hi sơn khô thì mới tiếp tục thi công lớp sơn dẻo nhiệt lên.

Bước 2. Thi công lớp sơn nhiệt dẻo:

a. Nấu chảy sơn:

 • Khi thi công xuất hiện tượng phồng rộp và làm phai màu sơn là do nhiệt độ thi công vượt quá mức quy định vì thế ta cần kiểm soát được nhiệt độ, ta chỉ cho một bao sơn vào nầu trước, cho máy hoạt động, khuấy đều sơn khi nấu. Cho đến khi nhiệt dộ của sơn trong nồi đạt đến 1000oC thì cho những bao sơn còn lại vào nồi. Chờ cho sơn đạt nhiệt độ chuẩn để có thể thi công, nhiệt độ chuẩn rơi vào khoảng từ 1700oC – 2100oC tùy theo nhiệt độ môi trường công trình khi thi công. Để có thể kiểm soát được nhiệt độ thì ta cần có một nhiệt kế chính xác (trên lệch 50oC).
 • Sơn sau khi nấu xong sẽ có thời gian sử dụng nhất định:

– Đối với những dòng sơn gốc hydrocacbon sử dụng trong 6h.

– Đối với những dòng sơn gốc alkyd sử dụng trong vòng 4h.

 • Sau thời gian quy định của sơn thì sơn không thể nấu lên một lần nữa cũng như thi công tiếp được vì sơn sẽ giảm chất lượng cũng như sơn đã hư.

b. Bắt đầu trải lớp sơn nhiệt dẻo kẻ vạch:

Sơn dẻo nhiệt sau khi trải xuống mặt đường có một số yêu cầu:

 • Khi nhiệt độ của sơn trong nồi đạt đến khoảng 1800 -2100oC thì cho ra xe tiến hành thi công phủ lớp sơn dẻo nhiệt. Nhiệt độ của sơn khi rót xuống xe thi công còn khoảng 1700 – 1900oC. Xe sơn vẫn đốt nóng để sơn có thể duy trì nhiệt độ ở mức ổn định. Sơn được trải trên bề mặt Asphalt (nhựa đường) với nhiệt độ 1700 – 1900oC, ở nhiệt độ này sơn sẽ bám dính tốt với bề mặt đường.
Trải Sơn Xuống Mặt Đường
Trải Sơn Xuống Mặt Đường
 • Nếu bề mặt vạch sơn dẻo nhiệt trên mặt đường không phồng rộp, bong tróc, hay bị các khuyết tật khác thì lớp sơn đạt chuẩn.

c. Tạo độ phản quang bề mặt sơn kẻ vạch:

Đối với những khung đường có xe di chuyển vào buối tối thì cần thi công thêm lớp bi phản quang lên đường kẻ vạch. Có thể rắc bi phản quang hoàn toàn bề mặt vạch kẻ hoặc một phần vạch kẻ.

Biện Pháp Kiểm Tra Thủ Công Sau Khi Thi Công

 • Kiểm tra độ dày sơn bằng cách bóc một miếng sơn đã thi công trên mặt đường, dùng thước cặp vào phần sơn đó để đo.
 • Độ bám dính của sơn được kiểm tra bằng cách lấy búa đập mạnh trên bề mặt lớp sơn kẻ vạch:

+ Nếu bong ra thành nhiều miếng to từ 2 – 3cm chứng tỏ độ kết dính của sơn và Asphalt không đạt.

+ Nếu bong ra một vài miếng nhỏ không đáng kể thì độ kết dính của sơn với bề mặt Asphalt là rất tốt.

Nhà Thầu Chuyên Thi Công Sơn Dẻo Nhiệt

Với một đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, sẽ tư vấn bạn một cách chi tiết giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ thi công phù hợp. Chúng tôi là một trong những nhà thầu thi công sơn chuyên nghiệp hiện nay. Với đội thi công chuyên nghiệp trang bị trang thiết bị hiện đại. Không những thế chúng tôi còn là đại lý cung cấp sơn trên toàn quốc. Cơ sở chính của chúng tôi đặt tạo tp.HCM nhưng chúng tôi có thể gửi sản phẩm chành xe về các tỉnh thành khác. Chúng tôi làm việc với phương trâm lấy uy tín của công ty và lợi ích của khách hàng lên làm đầu. Vì thế bạn có thể yên tâm với dịch vụ cũng như là sản phẩm bên chúng tôi mang lại.

Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

Thông Tin Liên Hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO

Địa chỉ: 606/76/4, Quốc lộ 13, p.Hiệp Bình Phước, q.Thủ Đức, tp.HCM.

Điện thoại: 028 626 757 76.

Fax: 028 626 757 28.

Di động: 0818 21 22 26.

               0903 61 22 26.

Email: [email protected]

Chat Facebook