Tàu biển được xem là nơi sống lý tưởng của các loài sinh vật trôi nổi như rong, trùng đục lỗ,… và loài đặc biệt nguy hiểm là hà biển. Hà biển bám chặt vào vỏ tàu sinh sôi và phát triển với tốc độ rất nhanh khiến cho con tàu vừa tăng tải trọng vừa bào mòn kết cấu nhanh chóng. Và để tránh được sự xuất hiện của hà biển cùng những ảnh hưởng trực tiếp lên vỏ tàu. Hải Âu đã nghiên cứu và sản xuất ra loại sơn chống hà Hải Âu với những hợp chất đặc biệt  khiến cho các vi sinh vật có hại không thể bám lên vỏ tàu giúp bảo vệ lâu dài.

Sơn Chống Hà Và Lợi Ích Đem Lại

Sơn chống hà là sơn 1 hoặc 2 thành phần dựa trên công nghệ đặc biệt giúp làm giảm sự xuống cấp của vỏ tàu. Sơn được dùng như lớp phủ cuối hoàn thiện trong môi trường ngâm nước biển. Sơn chống hà sử dụng cho phần vỏ ngâm nước của tàu đóng mới hoặc bảo trì. Thích hợp dùng làm sơn phủ trên bề mặt đã được chống rỉ và kết dính bề mặt nhôm và thép carbon. Sơn chống hà cho tàu biển có khả năng chống hà từ 1 năm, 3 năm hoặc có thể lên đến hơn 10 năm.

Các cơ chế chống hà bám lên bề mặt vỏ tàu của sơn chống hà

  • Sử dụng nhựa đường: Ở cơ chế này dựa trên sự khuếch tán độc tố trong nhựa đường làm cho hà hay các động thực vật biển khác sẽ chết khi bám trên mạn ướt của tàu. Thường thì loại sơn chống hà này được sử dụng cho chống hà gỗ.
  • Sơn chống hà theo cơ chế thủy phân: Dựa trên sự thuỷ phân của các độc chất trong màng sơn chống hà như TBS ( tributyl thiếc), các hợp chất của đồng,… để loại bỏ hà.
  • Sơn chống hà theo cơ chế hydrat hóa: Tương tự cơ chế thuỷ phân nhưng khác ở chỗ là màng sơn phản ứng với nước để giải phóng độc tố và cơ chế này cho hiệu lực chống hà tối đa 2 năm sau khi thi công.
  • Sơn chống hà theo cơ chế không bám dính: Đây cơ chế hiện đại nhất được áp dụng trong công nghiệp cho đến ngày nay. Ở cơ chế này dựa trên độ phẳng gần như tuyệt đối và đàn hồi của màng sơn silicon mà hà không thể bám dính vào được. Các sản phẩm sơn chống hà dựa trên cơ chế này có hiệu lực trên 5 năm.
  • Sơn chống hà theo cơ chế tĩnh điện: Cơ chế tĩnh điện hiện nay chỉ tồn tại trong quy mô phòng thử nghiệm. Dựa vào sự cùng dấu điện tích âm giữa màng sơn và hà mà hà không thể bám được vào bề mặt màng sơn. Bởi vì theo một nghiên cứu có > 90% loại hà trên thế giới đều mang điện âm.

Sản Phẩm Sơn Chống Hà Hải Âu

Sơn chống hà Hải Âu AF3-557 được sản xuất với gốc sơn là dầu nhựa thực vật biến tính vinyl. Độc tố chống hà và các phụ gia khi giải phóng độc giúp đem lại khả năng chống hà tốt. Sơn được sử dụng để chống hà cho phần dưới nước của tàu thuyền hay các kết cấu sắt thép thường xuyên ngâm trong môi trường nước biển.

Một số lưu ý trong thi công sơn chống hà Hải Âu AF3-557:

  • Cần quan tâmm chất liệu bề mặt cần thi công sơn chống hà để có lựa chọn dòng sơn chống hà phù hợp. Đói với chất liệu của tàu thường có 2 loại bề mặt kim loại và gỗ. Đối với kim loại cần vệ sinh loại bỏ tất cả các tạp chất trên bề mặt kể cả các vết rỉ sét cũ. Đối với gỗ thì cần phải dùng máy mài để mài nhẵn bề mặt, cần kiểm tra độ ẩm của gỗ và loại bỏ các tạp chất. Nếu hơi ẩm trong gỗ >5% thì sau khi sơn xong hơi ẩm trong lớp gỗ tiếp tục bay hơi có thể làm cho màng sơn bị bong tróc.
  • Chỉ nên thi công sơn khi trời nắng ráo, không có mưa (nếu sơn ngoài trời). Điều kiện nhiệt độ > 10 độ C, độ ẩm không khí < 85. Thi công sơn cần thiết tiến hành trong trong khu vực kín phải được thông gió tốt để đảm bảo cho quá trình khô sơn.
520,00010,280,000
Chat Facebook
chat zalo